Cho đến nay và cả trong tương lai, thế giới vẫn không phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của các đô thị ven biển. Đến nay, hơn 60 % các đô thị lớn và hơn 50% dân số nước ta tập trung ở vùng ven biển và đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

 • Không gian dân cư ven biển và hệ thống đô thị ven biển như tại Libera hiện nay đã trở thành nhân tố quan trọng trong việc tổ chức không gian đô thị. Đây chính là lý do tại sao kinh tế biển luôn được nhắc đến trong kế hoạch tăng trưởng quốc gia.

Thay đổi tư duy tiếp cận để vươn ra biển lớn

 

 • Hầu hết các trung tâm đô thị lớn, trung tâm du lịch kinh tế, tài chính trên thế giới đều nằm trên bờ hoặc trên các đảo và luôn nhấn mạnh lợi ích của biển từ khâu quy hoạch và tổ chức phát triển không gian.
 • Các nước đang phát triển ngày nay, chủ yếu là các nước ven biển hoặc hải đảo, đều có chiến lược hiệu quả, táo bạo và đầy tham vọng để khai thác biển và đại dương.
 • Ở Việt Nam, các đô thị ven biển ngày càng được đầu tư và phát triển theo hướng mở rộng quy mô lớn gắn với mở rộng hoạt động du lịch, tích tụ công nghiệp và dân số , hình thành nên động lực phát triển kinh tế biển.
 • Trong số đó, quan trọng nhất là các thành phố "đầu tàu" như Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Hạ Long,... gần với du lịch và dịch vụ
 • Hải Phòng gắn liền với cảng biển và công viên ven biển; Vũng Tàu gắn liền với việc khai thác và dịch vụ, khí đốt... Để phát triển theo định hướng đã đề xuất, các vùng ven biển miền Trung gần đây đã cho thấy một số thay đổi về tầm nhìn và chiến lược của họ nhờ tập trung nhiều hơn vào đầu tư cơ sở hạ tầng;
 • Khuyến khích và tạo điều kiện cho mọi người dân kinh tế tham gia phát triển sinh thái, khám phá khoa học, du lịch cộng đồng và lưu trú chất lượng cao ở vùng ven biển.

Nha Trang - hướng đến mô hình đô thị biển vươn tầm quốc tế

 • Trong số các thành phố ven biển miền Trung , Nha Trang vẫn nổi bật là một điểm đến “đặc biệt ” vì rất ít thành phố có đường bờ biển tuyệt đẹp, kết hợp với nhiều dòng sông thanh bình về văn hóa và giàu cảnh đẹp thiên nhiên và còn nhiều dư địa phát triển như thành phố này.
 • Theo định hướng phát triển, TP. Nha Trang sẽ hướng tới một khu đô thị thông minh sánh ngang với của khu vực Châu Á, một thành phố thu hút khách du lịch và có môi trường sống đáng sống, hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

 • Gần đây, sự xuất hiện của Libera Nha Trang, khu đô thị ven biển đầu tiên và duy nhất nằm ở trung tâm của Nha Trang rất đáng chú ý.  tọa lạc trên đường Trần Phú nối dài với diện tích lên tới 44 ha, sở hữu 3 khu riêng và chuỗi tiện ích độc đáo chưa từng có, một điểm đến mới đẳng cấp , góp phần nhằm nâng cao mức độ thịnh vượng du lịch của Nha Trang trong tương lai. 
 • Thực tế cũng cho thấy những năm gần đây, Nha Trang được biết đến du khách trong nước và quốc tế là điểm đến hấp dẫn với nhiều cơ sở lưu trú, giải trí cao cấp và nhiều dịch vụ độc đáo gắn liền với biển.
 • Ngoài ra, thành phố này cũng tập trung vào các dự án phát triển khu đô thị nhằm cải thiện cuộc sống của cư dân và thu hút cư dân mới đến sinh sống, đầu tư và tham gia phát triển kinh tế địa phương.